Hội nghị giao ban công tác tuyên truyền, khoa giáo quý III năm 2023

Ngày 6/10/2023, Ban Tuyên giáo Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị giao ban công tác tuyên truyền, khoa giáo quý III năm 2023. Đánh giá kết quả công tác tuyên truyền, khoa giáo quý III; định hướng các nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2023.

Đánh giá kết quả công tác trong quý, Đồng chí Trần Thị Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì hội nghị nêu rõ: Trong quý III, Ban Tuyên giáo Thành ủy và các cơ quan khối tuyên truyền, khoa giáo thành phố đã tích cực, chủ động bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và căn cứ nội quy, quy chế phối hợp để tham mưu thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng đối với lĩnh vực khoa giáo.

Về kết quả cụ thể: Ban Tuyên giáo Thành ủy đã trực tiếp tham mưu cho Thành ủy thường xuyên chỉ đạo tăng cường thực hiện các nhiệm vụ công tác Khoa giáo trên địa bàn thành phố ban hành 9 văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác khoa giáothực hiện chức năng thẩm định 2 văn bản lĩnh vực công tác khoa giáo; tham mưu nội dung kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng liên quan tới lĩnh vực khoa giáo, các nội dung công tác phối hợp giữa Ban Tuyên giáo và các cơ quan khối khoa giáo cơ bản được đảm bảo, góp phần nâng cao chất lượng công tác khoa giáo. Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tích cực trao đổi, phối hợp nắm bắt thông tin, dư luận, phản ánh của Nhân dân về các vấn đề liên quan công tác khoa giáo, qua đó đã kịp thời chỉ đạo, định hướng hoạt động khoa giáo, tuyên truyền trên địa bàn: Các vấn đề về an toàn, an ninh trường học; dư luận về tình hình dạy thêm học thêm; dư luận về vấn đề sách giáo khoa, vấn đề các khoản thu đầu năm học; vấn đề bảo vệ tài nguyên, môi trường; sự cố vỡ ống thải của Công ty Đồng Tả Phời tại thôn Phời 3, xã Tả Phời.... Nhờ vậy công tác Khoa giáo của thành phố đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch. Hoàn thành tham mưu cho Thành ủy Lào Cai ban hành các kế hoạch thực hiện nghị quyết, chương trình hành động đảm bảo yêu cầu. Công tác trao đổi, thông tin khoa giáo được thực hiện cơ bản có nề nếp, kịp thời chỉ đạo các nội dung, vấn đề phát sinh liên quan công tác khoa giáo. Các cơ quan trong khối khoa giáo chủ động, tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ toàn diện trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; y tế; tài nguyên và môi trường; văn hóa, thể thao, truyền thông… các nội dung nhiệm vụ chuyên môn về công tác khoa giáo đều đảm bảo tiến độ, kế hoạch năm 2023.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác khoa giáo vẫn còn một số hạn chế như: Hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông tin chất lượng dịch vụ internet trong nhà trường còn hạn chế, thiếu đồng bộ, việc đầu tư máy móc thiết bị công nghệ thông tin cho các nhà trường chưa được quan tâm đúng mức. Số lượng giáo viên chuyên trách công nghệ thông tin trong trường học còn ít, đặc biệt cấp Mầm non.

Các đại biểu đề xuất những giải pháp trong thời gian tới

Cơ sở vật chất trang thiết bị công nghệ thông tin đầu tư phục vụ cho lĩnh vực truyền thông còn thiếu, ảnh hưởng đến chất lượng thông tin, tuyên truyềnCông tác môi trường còn xảy ra tình trạng ô nhiễm do khai thác, sơ chế khoáng sản tại xã Tả Phời...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thị Nguyệt, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2023. Tiếp tục tham mưu Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chỉ thị, nghị quyết về lĩnh vực khoa giáo; tham mưu tổ chức đánh giá, sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị về lĩnh vực khoa giáo như tham mưu tổng kết 03 nghị quyết về lĩnh vực môi trường khi có văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy Lào Cai; Tham mưu tổ chức đánh giá thực hiện Chỉ thị số 03 ngày 26/10/2020 của Thành ủy Lào Cai về tăng cường lãnh đạo công tác bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố “Sáng ‑ Xanh ‑ Sạch ‑ Đẹp”, giai đoạn 2020 – 2025; Kế hoạch số 46 ngày 10/02/2023 của UBND thành phố Lào Cai về thực hiện Chỉ thị; phối hợp tham mưu sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 03 trên địa bàn thành phố.

Tăng cường công tác trao đổi, phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Thành ủy về quy chế hoạt động và mối quan hệ công tác giữa Ban Tuyên giáo Thành ủy với các cơ quan, đơn vị trong khối tuyên truyền, khoa giáo, giai đoạn 2022 ‑ 2025Các cơ quan trong khối khoa giáo chủ động, tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ toàn diện trên các lĩnh vực nhà nước được phân công phụ trách góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Lào Cai./.