Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI thông qua 8 Nghị quyết

Như đã đưa tin, sáng nay (13/11), HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 15 (Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh). Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Kỳ họp.

Quang cảnh Kỳ họp

Dự Kỳ họp có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và 49/53 đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã tiến hành công tác lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữa chức vụ do HĐND tỉnh bầu đối với 30 đồng chí. Trong đó, bao gồm: Thường trực HĐND tỉnh 3 người; các Ban của HĐND tỉnh 4 người; Thường trực UBND tỉnh 4 người; các ủy viên UBND tỉnh 19 người.

Có 2 ủy viên UBND tỉnh là: Ông Cao Minh Huyền – Giám đốc Công an tỉnh và  bà Nguyễn Thị Hải Anh - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm do mới được bầu, bổ nhiệm trong năm lấy phiếu tín nhiệm (Theo quy định tại khoản 5, Điều 2 Nghị quyết số 96 của Quốc hội).

Công tác lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp được diễn ra công khai, dân chủ, khách quan đảm bảo theo đúng các quy định và các đại biểu được lấy phiếu tín nhiệm đều có số phiếu tín nhiệm vào và tín nhiệm đạt cao. Kết qua bỏ phiếu tín nhiệm đã được 100% đại biểu HĐND có mặt thông qua.

Các đại biểu thông qua các Tờ trình, Báo cáo tại kỳ họp

Tiếp đó, các đại biểu cũng đã nghe 09 tờ trình, báo cáo về việc điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023; việc điều chỉnh Nghị quyết về kế hoạch thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025; trờ tình về việc điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách cấp tỉnh năm 2023; tờ trình ban hành Nghị quyết sử đổi, bổ sung, bãi bỏ một số khoản tại điều 3 của quy định kèm theo Nghị quyết số 14/2022/NQ-HĐND ngày 18/10/2022 của HĐND tỉnh ban hành quy định một số nội dung, mức chi thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai…; Báo cáo thẩm tra của các ban HĐND đối với tờ trình của các sở.

Sau khi thông qua các Tờ trình, báo cáo, Kỳ họp đã tiến hành thảo luận tại hội trường, các nội dung tại buổi thảo luận được các đại biểu quan tâm tập trung đến các vấn đề về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, các dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh và thời gian có hiệu lực.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Kỳ họp

Phát biểu làm rõ đối với một số nội dung được các vị đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Năm 2023, việc thu ngân sách của Lào Cai dự báo gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là với các sức thu về tiền sử dụng đất và xuất, nhập khẩu đang đạt rất thấp. Điều này sẽ có tác động tới hoạt động đầu tư công.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm nay, thu tiền xử dụng đất mới chỉ đạt 25% và bằng 45% so với cùng kỳ như vậy là rất là thấp nên trong kế hoạch đầu tư trung hạn có điều chỉnh đầu tư công ở đây trong tờ trình có đề nghị giảm 46 công trình với 538 tỷ tiền đất. Nhưng giảm đầu tư theo cái số thu thực tế phải giảm nhưng không phải cắt vốn các công trình này, tức là 538 tỷ này đối với 46 công trình có khối lượng thì UBND tỉnh vẫn điều hành để thanh toán toàn bộ khối lượng của 538 tỷ mà chúng ta hụt thu từ thu tiền sử dụng đất.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã làm rõ các nội dung liên quan các tờ trình của UBND tỉnh trình tại kỳ họp này. Đặc biệt là liên quan đến kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 – 2025…

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Sau một buổi sáng làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI (Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Kỳ họp đã biểu quyết nhất trí thông qua 8 Nghị quyết quan trọng, nhằm kịp thời điều chỉnh kế hoạch đầu tư công, điều chỉnh dự toán ngân sách năm 2023 làm cơ sở để các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện, đồng thời thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn với kết quả tốt đẹp góp phần vào sự thành công của Kỳ họp.

Để thực hiện đồng bộ và hiệu quả các Nghị quyết tại kỳ họp thứ 15 (Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh). Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban ngành thuộc UBND tỉnh, các cơ quan, tổ chức hữu quan chuẩn bị các điều kiện bảo đảm thi hành kịp thời, hiệu quả các Nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua; các vị HĐND tỉnh bằng các hình thức phù hợp, thông tin đầy đủ đến cử tri trong tỉnh kết quả kỳ họp; Kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, góp phần đưa các nội dung của nghị quyết vào cuộc sống.

Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã biểu quyết nhất trí thông qua 8 Nghị quyết.