Kết quả kỳ họp lần thứ 22 của Ủy ban kiểm tra Thành ủy Lào Cai

Ngày 22/11/2023, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Lào Cai (UBKT Thành ủy) đã tổ chức kỳ họp lần thứ 22.

Đồng chí Nguyễn Thuần Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy chủ trì kỳ họp.

Chú thích ảnh

Tại Kỳ họp này, UBKT Thành ủy đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

I. Xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; việc thi hành kỷ luật trong Đảng; kiểm tra tài chính Đảng năm 2022, 6 tháng đầu năm 2023 đối với Đảng ủy, UBKT Đảng Y tế, chi bộ Văn phòng HĐND và UBND, chi bộ Hạt kiểm lâm thành phố Lào Cai. UBKT Thành ủy nhận thấy: Các tổ chức đảng đã nghiêm túc chấp hành quyết định, kế hoạch của UBKT Thành ủy trong việc xây dựng, ban hành báo cáo và chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu có liên quan; Tổ chức quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản về công tác kiểm tra, giám sát, tài chính đảng; Xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023; Thực hiện cơ bản đúng các quy định về tài chính đảng và đảng phí. Tuy nhiên, các đơn vị vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác kiểm tra, giám sát; công tác quản lý tài chính đảng. UBKT Thành ủy yêu cầu các tổ chức đảng tiếp tục phát huy các ưu điểm đạt được, xây dựng kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế theo các nội dung thông báo kết luận của UBKT Thành ủy.

II. Xem xét, quyết định và đề nghị thi hành kỷ luật đối với các đảng viên của Đảng bộ thành phố Lào Cai liên quan đến Bản án hình sự sơ thẩm số 61/2023/HS-ST ngày 27/10/2023 của Tòa án Nhân dân tỉnh Lào Cai. UBKT Thành ủy nhận thấy:

1. Đảng viên Lê Văn Tiến thuộc Đảng bộ phường Bắc Cường, nguyên Trưởng phòng Quản lý du lịch – Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Lào Cai (đã nghỉ việc từ tháng 3 năm 2023): trong quá trình công tác tại Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo và trực tiếp thẩm định hồ sơ đề nghị cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế không đúng quy định cho 73 công dân, hưởng lợi bất hợp pháp 210.000.000 đồng và bị phạt 04 năm tù. Đảng viên Lê Văn Tiến đã suy thoái rất nghiêm trọng, vi phạm những điều đảng viên không được làm, không còn đủ tư cách là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. UBKT Thành ủy thống nhất quyết định thi hành kỷ luật đảng viên Lê Văn Tiến với hình thức khai trừ.

2. Đảng viên Phạm Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ phường Xuân Tăng, Công chức Văn phòng thng kê thuộc UBND phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai: trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và tham mưu chứng thực giấy tờ, tài liệu của UBND phường Xuân Tăng, đảng viên Phạm Thị Thu Hà đã thẩm định, trình lãnh đạo UBND phường Xuân Tăng ký chứng thực nhiều văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định cho 55 công dân, hưởng lợi bất hợp pháp 42.500.000 đồng và bị phạt 03 năm tù. Đảng viên Phạm Thị Thu Hà đã suy thoái rất nghiêm trọng, vi phạm những điều đảng viên không được làm, không còn đủ tư cách là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. UBKT Thành ủy thống nhất đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Lào Cai ban hành quyết định thi hành kỷ luật đảng viên Phạm Thị Thu Hà theo thẩm quyền.

III. Xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Phời, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và một số cá nhân có liên quan, UBKT Thành ủy nhận thấy:

Tập thể Ban thường vụ Đảng ủy xã Tả Phời nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra giám sát dẫn đến vi phạm quy định về quản lý đất công, tài sản công, tài chính công trên địa bàn với thời gian dài, hiện vẫn chưa khắc phục được hậu quả. Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Phời nhiệm kỳ 2015 – 2020 và các đồng chí: Vi Thị Hởi – Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Tả Phời (Nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tả Phời nhiệm kỳ 2016 – 2021)Nông Văn Lẻng – Đảng viên chi bộ Cóc 2, Đảng ủy xã Tả Phời (Nguyên Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2010- 2015 và nhiệm kỳ 2015 – 2020, Chủ tịch UBND xã Tả Phời nhiệm kỳ 2011 – 2016, Chủ tịch HĐND xã Tả Phời nhiệm kỳ 2016 – 2021); Đỗ Thị Kim Huệ, nguyên công chức địa chính – đô thị thuộc UBND xã Tả Phời, giai đoạn 2008 – 2018.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đồng chí Đỗ Thị Kim Huệ do trong quá trình công tác tại UBND xã Tả Phời đã không thực hiện đầy đủ công vụ được giao, là nguyên nhân chính dẫn đến các vi phạm quy định về quản lý đất công trên địa bàn với thời gian dài, hiện vẫn chưa khắc phục được hậu quả; làm mất hồ sơ đảng viên của bản thân mà không báo cáo cấp ủy có thẩm quyền, bỏ sinh hoạt đảng và không đóng đảng phí nhiều kỳ. Đảng viên Đỗ Thị Kim Huệ đã cố tình không chấp hành nguyên tắc, tổ chức sinh hoạt đảng, vi phạm những điều đảng viên không được làm và đã suy thoái rất nghiêm trọng, không còn đủ tư cách là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

UBKT Thành ủy cũng thống nhất đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Phời nhiệm kỳ 2015-2020 và các đồng chí: Nông Văn Lẻng, Vi Thị Hởi theo quy định.

Nguồn: cổng thông tin điên tử phường Duyên Hải