Tổ chức ngày hội “ Biên phòng toàn dân” năm 2023

Biên giới Quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, có vị trí chiến lược quan trọng về Quốc phòng - An ninh, kinh tế và đối ngoại.

Chiều ngày 28/02/2023 phường Duyên Hải tổ chức ngày hội “ biên phòng toàn dân” năm 2023. Đến dự và chỉ đạo ngày hội có Đại tá Trần Việt Huynh – Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Lào Cai; Đồng chí Đỗ Tuấn Sơn - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Công an thành phố Lào Cai;Trung tá Nguyễn Trọng Tuệ - Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; đồng chí Bùi Đại Quang – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Lê Tuấn Anh – PBT ĐU, Chủ tịch UBND phường;  và đến dự có đồng chí Đinh Quang Chính – Trạm trưởng trạm Biên phòng Kim Thành, các đồng chí lãnh đạo Chi cục hải quan cửa khẩu, công an phường Duyên Hải, Công an đồn Kim Thành, lãnh đạo thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, công chức phường, trạm y tế, trường tiểu học Duyên Hải, Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận và dân phòng, bảo vệ dân phố.

Duyên Hải là phường biên giới của thành phố Lào Cai, có đường biên giới giáp với Trung Quốc dài 4,36 km (Sông Hồng là danh giới tự nhiên); phía tây tiếp giáp xã  Đồng Tuyển; phía Đông nam tiếp giáp phường Cốc Lếu. Tổng diện tích đất tự nhiên là 6,12 km2. Phường có 08 tổ dân phố, 2021hộ/6023 khẩu, có 14 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc kinh chiếm đa số là 83,6%, dân tộc Giáy 2,6%, dân tộc Dao 3,7 % còn lại là các khác với 7,3 % dân số. Công giáo:118 khẩu; Đạo phật: 91 khẩu; Tâm linh Hồ Chí Minh: 01 khẩu; Đạo pháp luân công: 13 khẩu.

Tình hình trên đoạn biên giới cơ bản ổn định, chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu, phát triển kinh tế. Các chương trình phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, củng cố Quốc phòng - An ninh, các chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước đã và đang được triển khai một cách có hiệu quả, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường. Bên cạnh những thuận lợi đó, vẫn còn nhiều vấn đề tác động đến đời sống của đồng bào các dân tộc. Nhận thức pháp luật của đồng bào còn thấp, tình hình an ninh trật tự có thời điểm chưa đảm bảo, tình hình tội phạm mua bán người, tội phạm về ma túy, tội phạm hình sự có những diễn biến phức tạp, tình trạng vi phạm về xuất nhập biên, công dân bỏ địa phương đi làm thuê... đã tác động ảnh hưởng đến quá trình triển khai thực hiện  phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc phường Duyên Hải đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 16/HĐBT ngày 22/02/1989 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ) về “Ngày Biên phòng toàn dân”; tích cực tham gia, phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, giữ gìn ANCT, TTATXH ở khu vực biên giới, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân đã đạt được những kết quả quan trọng, qua đó đã phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia.

Tại ngày hội có các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các ca sỹ không chuyên đến từ các khu dân cư và đồn biên phòng. Trạm biên phòng đã lên tuyên truyền ngày hội “ Biên phòng toàn dân”.

Những năm qua để thực hiện hiệu quả các nội dung “ Ngày Biên phòng toàn” phường Duyên Hải luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp. Đồng chí Đỗ Tuấn Sơn - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Công an thành phố Lào Cai;Trung tá Nguyễn Trọng Tuệ - Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phát biểu, chỉ đạo ngày hội.

Đồng thời có 03 ý kiến tham gia tại phần tham luận. Nhằm động viên ngày hội và kỷ niệm 34 năm ngày Biên phòng toàn dân ( 03/3/1989-03/3/2023), 64 năm ngày truyền thống Bộ đội biên phòng (03/3/1959-03/3/2023) Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ ANTQ”cho 01 cá nhân; Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai tặng quà cho 08 cá nhân và phường Duyên Hải tặng giấy khen cho 04 tập thể, 02 cá nhân.

Chung vui với ngày hội các cơ quan, đơn vị có bông hoa tươi thắm chúc mừng.

Bài và ảnh: Vương Xuân