Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản - Lào Cai năm 2020
Chiều nay (25/11/2020) tại Hà Nội, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội nghị gặp gỡ Nhật Bản – Lào Cai.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã giới thiệu Khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai, đồng thời khái quát về tình hình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai với các đối tác Nhật Bản. Theo đó, giai đoạn từ năm 2006 đến nay, Lào Cai tiếp nhận và triển khai thực hiện 14 dự án với tổng vốn tài trợ đạt 194.453 triệu đồng, tương đương khoảng 9,8 triệu USD, thuộc chương trình tín dụng chuyên ngành quy mô nhỏ (Chương trình JICA) chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông, cấp nước, cấp điện nông thôn; đầu tư cơ sở vật chất trường học và trang thiết bị phòng học. Các chương trình, dự án tài trợ rất thiết thực, hiệu quả, giải quyết khắc phục những nhu cầu cấp bách của địa phương như giao thông, cấp nước sạch, cấp điện, nâng cao kiến thức… và đã có hàng nghìn người hưởng lợi trực tiếp là cộng đồng dân cư nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các xã nghèo và đặc biệt khó khăn tại các huyện: Mường Khương, Bắc Hà, Văn Bàn, Bát Xát.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Nhật Bản sẽ nghiên cứu và đầu tư vào tỉnh, nhất là các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tỉnh sẽ ưu tiên và chào đón các nhà đầu tư vào các lĩnh vực phát triển công nghiệp, du lịch, Lao động - Đào tạo, cụ thể: đề nghị Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, thúc đẩy dòng vốn ODA vào tỉnh Lào Cai và tích cực chỉ đạo Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với phía tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện Dự án Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai tại 6 tỉnh vùng núi phía Tây Bắc Việt Nam; đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản, Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp của Nhật Bản đến đầu tư dự án tại tỉnh Lào Cai đối với lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến và chế tạo ứng dụng công nghệ cao, linh kiện điện tử, về khai thác và chế biến sâu khoáng sản; về nông nghiệp sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm phục vụ xuất khẩu (rau, hoa, dược liệu…).

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh Lào Cai mong muốn Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam giới thiệu, kết nối quan tâm hỗ trợ giúp Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với một tỉnh, thành phố của Nhật Bản để xây dựng mô hình du lịch dựa trên mô hình du lịch của tỉnh Sizuoka – Nhật Bản.

Đối với, lĩnh vực lao động – Đào tạo, hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong lĩnh vực đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh: tiếp nhận thực tập sinh của tỉnh Lào Cai trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản. Hỗ trợ tỉnh Lào Cai mở các lớp giảng dạy tiếng Nhật, tài trợ học bổng cho cán bộ, viên chức hệ sau đại học, thạc sỹ, tiến sỹ…

Tại buổi làm việc Ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam rất ấn tượng với lợi thế thiên nhiên ban tặng cho Lào Cai về vị trí, địa hình, khí hậu, đặc biệt là đối với khu du lịch nghỉ mát Sa Pa. Đại sứ cơ bản đồng tình với các đề xuất về các nội dung hợp tác của tỉnh Lào Cai trong thời gian tới, ông cho rằng để thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh Lào Cai thì cần có thời gian để các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu về Lào Cai. Đại sự bày tỏ sự quan tâm đặc biệt trong việc hợp tác trong phát triển du lịch và đào tạo, trước mắt sẽ hỗ trợ Lào Cai xây dựng trang web để quảng bá du lịch, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong đào tạo, trong đó có đào tạo trình độ thạc sĩ và một số nội dung khác theo nhu cầu của Lào Cai./.

Thùy Linh - Huy Tưởng

 

                                                                                                                                                                                                              Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 32
  • Trong tuần: 66
  • Tất cả: 39,586